Danh sách những "tổ chức bí ẩn" ảnh hưởng mạnh tới thị trường vàng vật chất 95%, vàng thế giới - VNGoldStreet

Thời gian: 6/13/22, 9:30 AM

VN Gold Street - Trong thị trường vàng vật chất 95% GF nói riêng hay vàng thế giới nói chung, chúng ta luôn nói tới những "big boy" trong thị trường tài chính? Vậy các bạn đã biết được họ là ai? Vì sao lại ảnh hưởng mạnh tới thị trường như vậy?


danh-sach-nhung-to-chuc-bi-an-anh-huong-manh-toi-thi-truong-vang-vat-chat-95-the-gioi-1655087368-VN-Goldstreet
Dưới đây là danh sách các tổ chức có ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường vàng vật chất 95%, vàng thế giới.

1. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)


Quỹ Tiền tệ Quốc tế là một tổ chức tài chính quốc tế liên chính phủ. Nó được thành lập theo Hiệp định Quỹ Tiền tệ Quốc tế được thông qua bởi 45 quốc gia Đồng minh tại Bretton Woods, New Hampshire, Hoa Kỳ vào tháng 7 năm 1944. Tổ chức được chính thức thành lập vào ngày 27 tháng 12 năm 1945, bắt đầu hoạt động kinh doanh vào ngày 1 tháng 3 năm 1947, và trở thành một cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc vào ngày 15 tháng 11 cùng năm, nhưng nó có sự độc lập riêng trong hoạt động.

2. Nhóm Tám người (G8)


Tên đầy đủ của G8 là "G8 Summit". Đầu những năm 1970, các nước phương Tây trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Để cùng nhau nghiên cứu tình hình kinh tế thế giới, phối hợp chính sách của các nước và vực dậy nền kinh tế phương Tây, theo sáng kiến ​​của Pháp, các nhà lãnh đạo Pháp, Mỹ, Đức, Nhật, Anh và Ý đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Pháp. vào tháng 11 năm 1975. Họp mặt. Canada được thêm vào năm 1976 để thành lập Nhóm Bảy, còn được gọi là "Hội nghị Thượng đỉnh Tây-G7". Tại cuộc họp lần thứ 20 năm 1994, Tổng thống Nga Yeltsin chính thức tham gia thảo luận các vấn đề chính trị và hình thành cơ chế "7 + 1". Năm 1997, Tổng thống Hoa Kỳ Clinton, với tư cách là người chủ trì, đã mời Yeltsin tham gia hội nghị "từ đầu đến cuối" với tư cách là thành viên chính thức, và lần đầu tiên cùng ban hành "Thông cáo cuối cùng" với các nhà lãnh đạo G7 với danh nghĩa "Hội nghị thượng đỉnh G8". Kể từ đó, “Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng của phương Tây” kéo dài 23 năm đã trở thành “Hội nghị thượng đỉnh G8”.

3. OPEC (OPEC)OPEC tên đầy đủ là "Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ", trữ lượng dầu của các nước thành viên OPEC chiếm khoảng 77% tổng trữ lượng dầu thế giới, sản lượng dầu của khối này chiếm khoảng 40% tổng sản lượng dầu thế giới. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ được thành lập tại Baghdad, thủ đô của Iraq, vào ngày 14 tháng 9 năm 1960. Mục đích của nó là bảo vệ lợi ích của các nước sản xuất dầu và duy trì giá dầu thô và mức sản xuất. Vào thời điểm thành lập, có 5 quốc gia tham gia là Saudi Arabia, Venezuela, Kuwait, Iraq và Iran. Kể từ đó, các quốc gia thành viên liên tiếp gia nhập gồm: Qatar, Libya, Indonesia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Algeria, Nigeria, Ecuador và Gabon, trong đó Ecuador và Gabon đã rút lui. Dầu mỏ, vàng và đô la Mỹ là những nguồn tài nguyên chiến lược quan trọng trên thế giới, do đó, chính sách dầu mỏ của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ có liên quan mật thiết đến sự lên xuống của tỷ giá đô la Mỹ.

4. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB)


Ngân hàng Trung ương Châu Âu tên đầy đủ là “Ngân hàng Trung ương Châu Âu”, được chính thức thành lập vào ngày 1 tháng 7 năm 1998 theo các quy định của Hiệp ước Maastricht năm 1992. Tiền thân của nó là Cơ quan Tiền tệ Châu Âu đặt tại Frankfurt. Các chức năng của Ngân hàng Trung ương Châu Âu là duy trì sự ổn định tiền tệ, quản lý lãi suất chi phối, dự trữ và phát hành tiền tệ cũng như xây dựng chính sách tiền tệ của Châu Âu; trách nhiệm và cấu trúc của nó được mô phỏng theo Ngân hàng Bundesbank của Đức, độc lập với các tổ chức EU và chính phủ quốc gia. Ngân hàng Trung ương Lục địa là ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới quản lý tiền tệ siêu quốc gia, không chấp nhận chỉ thị của các tổ chức hàng đầu của EU và không chịu sự giám sát của chính phủ các nước. Đây là tổ chức duy nhất đủ điều kiện cho phép phát hành đồng euro trong EU. Sau khi chính thức ra mắt đồng euro, chính phủ các nước đồng euro mất quyền xây dựng chính sách tiền tệ và phải thực hiện chính sách tiền tệ do Trung ương Châu Âu xây dựng. Ngân hàng. Tuy nhiên, do mỗi quốc gia trong EU có những điều kiện và vấn đề kinh tế khác nhau và ECB chỉ có một chính sách nên rất khó để một chính sách thống nhất được thực hiện ở các quốc gia EU khác nhau.

5. Cục Dự trữ Liên bang (Fed)


Tên đầy đủ của Cục Dự trữ Liên bang là "Ngân hàng Dự trữ Liên bang của Hoa Kỳ", tương tự như ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, là cơ quan xây dựng chính sách tiền tệ hoàn toàn độc lập để đảm bảo rằng nền kinh tế đạt được mức tăng trưởng không lạm phát lớn nhất. Cục Dự trữ Liên bang được thành lập theo đạo luật của Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 1913 và bao gồm 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực, mỗi Ngân hàng bầu ra một đại diện để làm thành viên của Ban Cố vấn Cục Dự trữ Liên bang. Hàng tháng, Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ để phân tích tin tức và các thông tin kinh tế liên quan khác do các Ngân hàng Dự trữ Liên bang thu thập, đánh giá tình hình kinh tế hiện tại và tương lai, sau đó quyết định cách thức hợp tác với nền kinh tế Tăng trưởng. hoặc làm chậm nền kinh tế, bao gồm cả quyết định về mức lãi suất. Do vị trí thống trị của nền kinh tế Mỹ trên thế giới, quan điểm và chính sách của Fed đối với nền kinh tế trong nước và quốc tế là rất quan trọng và thường có tác động lớn hơn đến thị trường ngoại hối.

6. Bộ Tài chính Hoa Kỳ


Bộ Ngân khố Hoa Kỳ được thành lập năm 1789. Bộ phận này có trách nhiệm xử lý các vấn đề tài khóa của chính phủ liên bang Hoa Kỳ, thu thuế, phát hành trái phiếu, trả nợ, giám sát việc phát hành tiền tệ, xây dựng và tư vấn các chính sách về kinh tế, tài khóa, thuế và kho bạc. doanh thu và thực hiện tài chính quốc tế. thương mại. Bộ trưởng Tài chính đứng thứ hai trong số các quan chức trong Nội các của Tổng thống, đồng thời là người đứng đầu Hoa Kỳ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế, Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ và Ngân hàng Phát triển Châu Á. Sự suy yếu của đồng đô la kể từ năm 2001 có liên quan nhiều đến sự thổi phồng của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Mỗi động thái của Bộ Tài chính Mỹ đều khiến thị trường ngoại hối hết sức quan tâm, chính sách hiện tại của Bộ Tài chính Mỹ là sử dụng sự suy yếu của đồng đô la Mỹ để giải quyết các vấn đề ngày càng nghiêm trọng về thâm hụt thương mại, thâm hụt tài khóa và thị trường lao động của Mỹ.

7. Bộ tài chính Nhật Bản


Bộ Tài chính Nhật Bản là thành viên tích cực nhất của thị trường ngoại hối, chuyên về chính sách đồng yên và can thiệp thị trường ngoại hối, đã từng chi 15 tỷ yên mỗi ngày để can thiệp vào sự biến động của đồng yên. Ban đầu là một cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã trở thành một ngân hàng trung ương độc lập chịu trách nhiệm in tiền, thiết lập chính sách lãi suất và giải quyết các vấn đề tài chính khác. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã sử dụng “chính sách lãi suất bằng 0” trong 10 năm để đối phó với suy thoái kinh tế Nhật Bản từ năm 1989, và đã đạt được một số kết quả nhất định. Mỗi khi Bộ Tài chính quyết định can thiệp vào thị trường ngoại hối, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thực hiện biện pháp can thiệp vào thị trường ngoại hối bằng cách sử dụng hơn 20 ngân hàng được lựa chọn.


Tin tức liên quan